NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP TRONG SỬ DỤNG PALLET GỖ VÀ CÁCH XỬ LÝ

Như chúng ta đã biết pallet được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Có rất nhiều loại chất liệu được sử dụng để làm pallet như nhựa, sắt, giấy, gỗ… Trong đó pallet gỗ hầu như đáp ứng được về giá thành sản phẩm. Chất lượng cũng là yếu tố cực kì quan trọng. Vì thế việc xử lý pallet gỗ rất quan trọng
Như bài viết trước đã nêu ra những yếu tố tạo nên pallet gỗ giá rẻ thì hôm nay chúng ta sẽ tiếp đến với những vấn đề phát sinh khi sử dụng pallet gỗ để có cách xử lý kịp thời.
Pallet gỗ, thùng kiện gỗ khi sử dụng thời gian dài có nguy cơ bị tác nhân xấu xâm nhập. Như mối mọt, ẩm móc gây hại cho gỗ và sản phẩm của doanh nghiệp.
xu-ly-pallet-go
mọt gỗ gây hại cho gỗ pallet

Công ty Thiên Ý sẽ đề xuất cách xử lý mối mọt, nấm mốc khi sử dụng pallet gỗ.

Pallet gỗ bị nấm mốc?

Một vấn đề thường gặp ở người sử dụng pallet gỗ quan tâm đó là  bị nấm mốc. Thật ra, vấn đề nằm ở chỗ độ ẩm. Có những ngày thời tiết nóng ẩm đã tạo nên điều kiện tuyệt vời cho mầm mống nấm có sẵn trong như nhiên như không khí, đất…
Phát triển và sinh sôi nảy nở một cách nhanh chóng. Chúng không những phá vỡ bao bì gỗ, gây mất thẩm mỹ mà còn làm cho việc xuất khẩu có thể bị từ chối, bị phạt hợp đồng… gây lãng phí chi phí rất nhiều.
Làm gì để hạn chế nấm mốc.

go-pallet-bi-mocpallet gỗ bị mốc xanh

Để hạn chế tối đa nấm mốc cho bao bì gỗ, nên thực hiện các bước sau đây:

  •  Sấy gỗ, hạ độ ẩm gỗ xuống 25% thay vì để tự nhiên 40-45%, dù chưa đạt đến mức 18%. Nhưng thời gian sấy nhanh hơn giúp đạt được hiệu quả về mặt chi phí, giá thành. Rủi ro nấm mốc xuất hiện trên gỗ là rất thấp.
  •  Bảo quản bao bì gỗ đúng cách: tránh tuyệt đối nước mưa, môi trường ẩm ướt, thiếu quạt thông gió, kho bảo quản sạch sẽ tránh bụi bẩn và nấm mốc kí sinh.

Mối mọt là gì?

Mối và mọt là hai loại côn trùng hoàn toàn khác nhau nhưng chúng lại gây hại gần  giống nhau. Vì chúng đều làm tổ bên trong gỗ và phá hoại gỗ một cách thầm lặng.
con-moi-go
mối gỗ gây hại pallet

Làm thế nào để phát hiện ra có mối mọt trên sản phẩm pallet gỗ?

Để phát hiện con mọt gỗ trong pallet tương đối đơn giản. Dựa vào tập tính sinh hoạt của loài mối bạn hãy tiến hành kỹ lưỡng toàn bộ pallet gỗ đang được lưu trữ như sau:
  • Kiểm tra trên pallet có xuất hiện những khối phân mối gỗ khô nhỏ 0,3 mm như hạt xoan dài hình trụ nhìn như hạt cát và có vết lõm xung quanh.
  • Phân rắn và rời rạc rải rác lâu ngày hoặc tích tụ lại thành đống có đỉnh rõ ràng.

Các xử lý mối mọt?

Cách xử lý pallet gỗ  bị mối mọt  như áp dụng cách dân gian: dầu hoả, dầu gió, axit boric vào tổ mối… Tuy nhiên những cách này chỉ sử dụng nếu số lượng ít và hiệu quả không cao.

Cách tốt nhất là chúng ta phòng mối mọt từ khi sản xuất cho đến lúc vận chuyển.  Sau đây là những cách để phòng mối mọt mà các nhà sản xuất pallet gỗ thường lựa chọn:

  1. Sử dụng loại Pallet gỗ chất lượng và được xử lý về nhiệt độ và thời gian. Cụ thể là  56 độ C và 30 phút.
  2.  Sử dụng Methyl Bromide để khử trùng. Nếu bạn để ý thấy những loại Pallet có ghi chữ MB trong phần dấu tiêu chuẩn, nhiệt độ tối thiểu khử trùng không thấp hơn 10 độ C thì đó là những loại Pallet gỗ đã được xử lý bằng giải pháp này.
  3. Bảo quản Pallet gỗ ở những nơi khô ráo, thoáng mát, hạn chế tình trạng ẩm ướt hoặc tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng mặt trời. Bảo quản đúng cách cũng là một trong những mẹo giúp tăng tuổi thọ và độ bền của Pallet gỗ.

TIÊU CHUẨN ISPM-15 NGÀNH PALLET GỖ

» Trên đây chúng tôi đã đưa ra một số vấn đề thường gặp trong sử dụng pallet gỗ. Cách để phòng tránh cũng như xử lý khi sản phẩm mắc phải. Nhưng quan trọng nhất vẫn là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Chính các nhà sản xuất phải lựa chọn và đưa ra các giải pháp tối ưu phòng tránh mối một trong sản xuất cũng như đảm bảo sản phẩm khi xuất ra nước ngoài hoặc được dùng lưu trữ trong kho.
⊕ Lưu ý về vấn đề bảo quản sản phẩm pallet gỗ ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời và không khí ẩm mốc sẽ góp phần không nhỏ vào việc sử dụng pallet gỗ bền hơn, làm giảm chi phí tu sửa cùng như thay mới pallet gỗ, giúp công ty hạn chế được lãng phí nhiều hơn.